Creativity

Innovation

Originality

Imagination

 

Salient

Salient is an excellent design with a fresh approach for the ever-changing Web. Integrated with Gantry 5, it is infinitely customizable, incredibly powerful, and remarkably simple.

Download

 

 Hằng năm , trường Caroline Chisholm Catholic College (Melbourne, Úc) thường tổ chức 1 ngày hội chợ (gọi là Sacred Heart Day) để quyên tiền cho tổ chức từ thiện St. Vincent de Paul nhằm giúp đỡ một phần cho  người nghèo khó và cũng là cách dạy dỗ cho học sinh trường biết chia sẻ những may mắn mình có được cho người.
 
DSCN3270

      Năm nay trường tổ chức vào ngày thứ Sáu, 20 tháng Năm. Đây là một ngày hội chợ thật vui, nhộn nhịp và hào hứng vì ngoài phần mở các gian hàng để bán đồ ăn, uống, lưu niệm, trò chơi.... còn là ngày thi đua tài năng văn nghệ của học sinh, và nhất là các thầy cô trẻ tha hồ “quậy” cho học trò biết được một mặt khác của nhà mô phạm!
DSCN3279
     Thường thì đầu học kỳ 2, các thầy cô chịu trách nhiệm tổ chức đã phải lo chuẩn bị chương trình... Các email, họp hành... được gởi tới tấp đến các cấp lớp để hô hào, cổ động... Rồi 1, 2 tuần trước hội chợ, những posters đầy màu sắc được dán khắp nơi quanh sân trường, lớp học. để quảng cáo mời dự thi, mời mua hàng... Không khí học tập có phần sao lãng vì hầu như các cấp lớp đều có học sinh vắng mặt để tham gia, đóng góp vào buổi hội chợ ý nghĩa này
.DSCN3282

      Mỗi lớp đều bàn bạc để chọn cho gian hàng lớp mình bán món ăn, đồ uống, trò chơi nào mà gọn, nhẹ lại lời nhiều!..... 20’ họp mặt vào mỗi sáng trước giờ học với giáo viên chủ nhiệm thật là sôi động với những bàn cãi để thống nhất món ăn... bởi vì không ít lần có những lớp “lỗ chỏng gọng” khiến thầy trò nhìn nhau méo mặt! 

DSCN3284
     Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay các lớp không có những gian hàng trùng lặp món ăn vì đã được báo cáo trước với ban tổ chức.
DSCN3289
      9 giờ sáng, học sinh các lớp lần lượt theo lệnh để di chuyển đến hội trường được mướn gần trường để tham dự Thánh lễ. Vì số lượng học sinh quá lớn, nên các em phải tự khiêng ghế của mình đến nơi dự lễ. Ba campus, với gần 2000 học sinh, nên thời gian di chuyển và ổn định cũng khá gay go nếu như không có tinh thần tôn trọng kỹ luật cao, vậy mà học sinh trường đã làm được điều đó thật tuyệt vời. 
 
alt
      Một gìờ tham dự thánh lễ thật trang trọng với lời giảng của Linh Mục về lòng yêu thương, về tính đoàn kết và chia sẻ cũng là bài học hữu ích cho mọi người. Sau đó cả trường túa nhau về lại trường để bắt đầu buổi hội chợ.
 
DSCN3297
     Tiếng nhạc vang lên từ các loa phóng thanh, từ các gian hàng... làm không khí vui nhộn ngày càng tăng... Các tiếng rao hàng, chào mời càng làm nô nức lòng người!.. Sân trường thường rộng thênh thang, bỗng dưng bây giờ đầy người và người chen chúc nhau!..
 
alt

      Lớp tôi phụ trách bán nước ngọt đủ loại, chỉ mua 12 cartons (mỗi carton = 24 chai) vì thời tiết khá lạnh nên sợ bị ế, vậy mà chưa đến 1 tiếng, gian hàng của chúng tôi đã bán sạch, thành quả này là nhờ tài la hét chào mời đồng lòng của thầy trò... Lấy lại tiền vốn, còn tiền lời đem nộp cho văn phòng... thầy trò chúng tôi ung dung tản ra các gian hàng bạn để xem cho biết sự tình và cũng để ủng hộ những gian hàng ế độ!
 
DSCN3281
     Có tham dự sinh hoạt này mới thấy tinh thần của thầy trò thật hăng say trong việc làm từ thiện. Trời thật lạnh, vậy mà các thầy cô vui vẻ tình nguyện đứng làm bia cho học trò tạt nước vào mặt để lấy mấy đồng cho hội, không một chút tự ái; nhất là những thầy cô nào mang tiếng khó khăn, nghiêm khắc bị học trò không thích thì lại càng “đắt khách” bởi vì đây là dịp cho học sinh “trả thù” một cách chính đáng! Thầy trò đều vui cười, hể hả...
 
DSCN3293
      Các thầy cô và học sinh chưa hề biết buôn bán là gì, vậy mà ai cũng la hét, mời chào để rao bán hàng một cách tự nhiên!
Hội chợ chỉ kéo dài khoảng hai tiếng thì chấm dứt để chuẩn bị cho chương trình văn nghệ. Đây là lúc mà ai nấy trải lòng ra hòa vào niềm vui. Bao giờ cũng thế, mở màn cho buổi văn nghệ là tiết mục của thầy cô (thường là các thầy cô trẻ, bởi các vị... già chắc không còn sức để quậy đâu!). Năm nay, các thầy cô mở màn bằng đám cưới Hoàng gia, bắt chước đám cưới của Hoàng tử William và Kate của Hoàng gia Anh vừa mới xảy ra, nhưng với tính cách vui đùa, quậy tung sân khấu! Học trò vỗ tay, la hét, ủng hộ muốn bể tung hội trường! Không khí hào hứng, sôi nổi với từng tiết mục, để rồi kết thúc với kết quả số tiền thu được từ buổi hội chợ được trao cho người đại diện hội từ thiện St. Vincent  De Paul trong không khí tươi vui, hài lòng của cả trường!
DSCN3275

      Bản nhạc được đặt riêng cho trường được ban đồng ca cất lên tiễn mọi người ra về với lòng nhẹ nhàng, yên vui! “Many minds, One heart! Đúng vậy, nhiều suy nghĩ khác nhau nhưng cùng chung một trái tim! Trái tim nhân ái! Lòng yêu thương từ trái tim bao giờ cũng bền vững!!!

Hồ Diệu Thảo

Add comment


Security code
Refresh